Support 24/7

096.456.2999

Những điều cần biết khi lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng

  05-02-2021

Trong thời kỳ bùng nổ khoa học và công nghệ hiện nay, internet đã dần khẳng định vị trí không thể thiếu trong hoạt động của các công ty, doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

Tuy nhiên, công việc này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian vì vậy bạn cần lựa chọn một đơn vị thi công uy tín để có thể xây dựng được một cơ sở hạ tầng mạng tốt phục vụ hiệu quả cho công việc của công ty.

Để có thể hiểu đúng về hệ thống mạng văn phòng chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm mạng LAN:

Khái niệm mạng LAN

Mạng LAN (Local Area Network) là mạng máy tính nội bộ, được sử dụng để kết nối các thiết bị với nhau để  làm việc, giao tiếp và chia sẻ dữ liệu, thông tin trong quá trình làm việc.

Hệ thống mạng LAN được kết nối thông qua các sợi cáp LAN hoặc wifi (mạng không dây) trong một khoảng không gian nhất đinh như các văn phòng công ty.

Vai trò của hệ thống mạng LAN

Lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ các công ty, doanh nghiệp. Hệ thống mạng LAN giúp bạn có thể truyền tải, chia sẻ, quản lý dữ liệu hay kết nối, giao lưu giữa các máy tính với nhau. Vì thế, hệ thống mạng sẽ hỗ trợ hữu ích cho công việc văn phòng giúp nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời đây còn là cầu nối kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp đó.

Các thiết bị cùng mạng LAN được kết nối với nhau qua sợi cáp quang.  Nhiều mạng LAN có thể kết nối với nhau thành một mạng lưới rộng lớn gọi là WAN có không gian rộng lớn như một quốc gia hay toàn cầu. 

Các thiết bị cần có để lắp đặt hệ thống mạng LAN

Lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng gồm các thiết bị sau:

- Switch (Hub): là bộ chia mạng, đây là thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng lại với nhau theo mô hình mạng hình sao. Trong mô hình này, switch đóng vai trò và thiết bị trung tâm kết nối còn tất cả các máy tính đều được nối tập trung về switch.

- Access point: là thiết bị phát wifi có chức năng chuyển đổi từ kết nối dây sang dạng wireless để có thể dùng có các thiết bị kết nối không dây như laptop, điện thoại, máy tính bảng...Đây là thiết bị cần thiết đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày của người dùng.

- Router: còn được gọi là Modem là thiết bị cho phép gửi các gói dữ liệu dọc theo mạng. Thiết bị này thường được các nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp sẵn.

- Server: Là máy chủ chứa dữ liệu cho phép các máy trạm có thể kết nối qua một cổng nhất định để đọc và lấy dữ liệu.

- Dây cáp quang: Là các dây được thiết kế với đường kính siêu nhỏ từ 0,9-3mm. Bên cạnh đó còn cần dây nối cáp quang và vật tư khác phục vụ việc đấu nối.

- Hộp phối quang ODF (Optical Distribution Frame): còn gọi là giá phân phối cáp quang. Hộp phối quang có tác dụng tập trung, bảo vệ các mối hàn cáp quang, phân phối các kết nối quang đến các thiết bị như modem, converter quang hay là bộ chuyển đổi quang điện. 

Hộp phối quang được đặt tại 2 đầu của 2 nơi muốn kết nối thường là 2 văn phòng làm việc.

Quy trình lắp đặt, thi công

Quá trình lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng cần một đơn vị thi công mạng chuyên nghiệp, uy tín để đảm bảo giảm tối thiểu các sự cố phát sinh và tiết kiệm chi phí, thời gian lắp đặt.

Quá trình lắp đặt, thi công hệ thống mạng gồm các bước cơ bản sau:

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và khảo sát mặt bằng thực tế

- Sau khi trao đổi, bàn bạc với khách hàng để tìm hiểu được mục đích và yêu cầu mà khách hàng mong muốn về hệ thống mạng muốn lắp đặt, các kỹ thuật viên sẽ đưa ra phương án phù hợp đảm bảo hiệu năng hoạt động cao nhất và dự trù kinh phí tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp.

- Tiến hành khảo sát hiện trạng mặt bằng tòa nhà, văn phòng đo đạc các vị trí để lắp đặt thiết bị. Việc này giúp cho các kỹ thuật viên có thể tính toán chính xác phương án đi dây mạng cùng phương pháp đấu nối phù hợp giúp mang lại hiệu quả mà tiết kiệm chi phí nhất.

- Đưa ra các điều kiện, chủng loại thiết bị, vật liệu thi công để cho khách hàng lựa chọn. Các thiết bị, dây mạng...đều có nhiều hãng sản xuất với mức giá khác nhau nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể quyết định mức đầu tư bao nhiêu cho các thiết bị

- Nêu ra các điều kiện có thể ảnh hưởng đến hệ thống mạng máy tính.

Lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng

- Tiến hành thi công lắp đặt cáp mạng

- Triển khai lắp đặt các thiết bị dẫn như ống nhựa, nẹp...

- Đánh dấu dây cáp và kết nối với thiết bị switch.

- Lắp đặt máy tính văn phòng và các thiết bị ngoại vi vào hệ thống.

- Cài đặt hệ thống cho toàn bộ các máy tính trong văn phòng.

- Cài đặt hệ điều hành cho server.

- Cài đặt giao thức truyền tải mạng và các dịch vụ mạng liên quan.

- Phân quyền cho server: tạo nhóm người dùng dựa theo tính chất, lĩnh vực công việc của từng phong ban trong công ty.

- Thiết lập tài khoản cho người dùng.

- Phân quyền người dùng.

- Cài đặt các chương trình ứng dụng mạng cho hệ thống

- Cài đặt giao thức cho các máy con trong hệ thống.

- Chia sẻ tài nguyên cho các máy con

Bàn giao hệ thống cho người dùng

- Tiến hành kiểm tra tính tương thích và ổn định của hệ thống IT

- Nghiệm thu hệ thống mạng hoàn chỉnh.

- Chuyển giao hồ sơ các thiết bị như phiếu bảo hành, tài liệu kỹ thuật của các thiết bị sử dụng.

- Chuyển giao hồ sơ thiết kế lắp đặt và sơ đồ mạng để thuận tiện cho việc sửa chữa, điều chỉnh sau này của doanh nghiệp.

- Hướng dẫn sử dụng và quản trị mạng.

Tùy thuộc vào khối lượng, quy mô công trình mà việc lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng có thể kéo dài vài ngày đến 1 tuần.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Tin Học Hải Nam với nhiều năm kinh nghiệm về dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống mạng cho máy tính văn phòng. Với đội ngũ kỹ thuật viên tận tâm, giàu kinh nghiệm, lấy uy tín làm phương châm hàng đầu, chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng các phương án tối ưu và tiết kiệm nhất. Luôn đảm bảo mang đến sự hài lòng cho mọi quý khách.

 

Bài viết liên quan

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

081.366.2999
096.456.2999